Ông mai, bà mối doanh nghiệp Việt Nam với Singapore
1084 views
01-10-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolifebusiness.vn) TS. David Nguyễn Vũ được xem là “bà mối” cho doanh nghiệp Việt Nam với Singapore. Anh cùng Quỹ đầu tư Regulus Investment and Capital Holdings đã giúp đỡ, hỗ trợ hơn 120 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng thông qua cửa ngõ Singapore tới các thị trường lớn khác.

Hỗ trợ startup Việt ra thị trường toàn cầu

David Nguyễn Vũ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, anh sang Pháp tiếp tục theo học thạc sĩ, sau đó là tiến sĩ ngành Hóa. Với tấm bằng tiến sĩ anh được tuyển dụng về Singapore làm việc cho Viện Hóa học và Công nghệ ICES, sau đó là Tập đoàn Dow Chemical, một doanh nghiệp của Hoa Kỳ tại Singapore.

“Singapore là đất nước phát triển, khá gần Việt Nam về mặt địa lý. Chế độ đãi ngộ trí thức của họ tốt, điều kiện về y tế giáo dục tốt, xã hội ổn định”, David Nguyễn Vũ chia sẻ về việc lựa chọn đất nước Singapore để khởi nghiệp. Hiện anh là Chủ tịch Quỹ đầu tư Regulus Investment and Capital Holdings (Quỹ đầu tư của Hội người Việt Nam tại Singapore) kiêm Giám đốc Phòng Thương mại Việt Nam tại Singapore.

Theo anh Vũ, tại thị trường Singapore, doanh nghiệp Việt sang khởi nghiệp hay đầu tư đã có ba chân kiềng hỗ trợ: Vietnam Chamber of Commerce (thương mại & dịch vụ), Regulus R.I.C.H V.A.S (tư vấn & đầu tư), Vietnammese Association in Singapore (cộng đồng xã hội). “Ba chân kiềng này, hỗ trợ với nhau để thực hiện rất nhiều dự án về chăm sóc cộng đồng, y tế, giáo dục, xúc tiến thương mại tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, các sản phẩm của Việt Nam thông qua thị trường Singapore tiến ra quốc tế”, anh Vũ nói và cho biết Chính phủ Singapore, Liên đoàn doanh nghiệp Singapore cho tới các tổ chức hỗ trợ startup có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam tiến ra thị trường toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể được hỗ trợ từ văn phòng, nhà xưởng cho tới các chi phí vận hành khác, nhờ đó tiết kiệm chi phí, sớm vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu nhanh hơn. Cho tới nay Vietnam Chamber of Commerce đã giúp cho hơn 120 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng thông qua cửa ngõ Singapore, tiến tới các thị trường khác như Hoa Kỳ, Úc và Trung Đông.

'Bà mối' doanh nghiệp Việt với Singapore

“Hiệp hội người Việt Nam tại Singapore (VAS.SG) hoạt động và phối hợp với Vietnam Chamber of Commerce trong các hoạt động văn hóa cũng như giới thiệu sản phẩm Việt Nam rộng rãi hơn. Bên cạnh đó là phát triển các dịch vụ cần thiết để giúp cho cộng đồng Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để phát triển hơn”, anh Vũ nói và cho biết quỹ đầu tư của Hội người Việt Nam tại Singapore đang triển khai một số dự án liên quan tới công nghệ Blockchain và chờ đợi khi nào hành lang pháp lý tại Việt Nam được rõ ràng sẽ đầu tư và phát triển tại Việt Nam mảng này.

“Với chúng tôi, trước khi có thể đầu tư trọng điểm thì cần các quy định và hành lang pháp lý rõ ràng thì mới có thể tiến hành. Nếu không, rủi ro pháp lý là quá cao bởi vì hầu như các công nghệ tiên phong như xe tự hành, vận chuyển và tracking hàng hóa trên blockchain, thương mại điện tử sử dụng tiền tệ và tài sản mã hóa… đều không thể phát triển được”, anh Vũ chia sẻ.

“Quá tự tin là cái bẫy chết người”

Nguyễn Vũ cho rằng startup có nhiều năng lực nhưng việc gặp rào cản từ hành lang pháp lý chưa rõ ràng cho tới việc không có tiếng nói và thương hiệu quốc gia hỗ trợ sẽ gặp nhiều khó khăn trong huy động vốn và khởi nghiệp. Tại Singapore, điều kiện để phát triển startup rõ ràng hơn, với nhiều chính sách miễn, giảm thuế, các khoản hỗ trợ của chính phủ.

Theo anh Vũ, một vấn đề “kinh niên” các startup Việt hay gặp phải là tập trung quá nhiều vào hình thức. Là doanh nghiệp khởi nghiệp thì sức lực rất mỏng manh từ nhân lực tới nguồn vốn. Vì thế, không nên phí phạm nguồn vốn mỏng manh đó vào những việc không quan trọng tới sự sống còn của doanh nghiệp. “Nhiều bạn trẻ mới bắt đầu hơi thành công chút thì dành rất nhiều chi phí vào những việc chưa phải là quan trọng lắm như mở rộng và trang trí văn phòng hoặc chi phí vào việc nâng cao bộ mặt của bản thân trong khi vẫn còn thiếu hụt nhân lực, văn phòng, nhà xưởng…. “, anh Vũ nói.

Các startup Việt sang Singapore đầu tư ngày càng tăng cao. Singapore không chỉ là trung tâm cảng biển, tài chính, nguồn nhân lực trình độ cao, mà còn là trung tâm thông tin. Nhưng nhiều doanh nghiệp trong nước chưa nhận thức được tầm quan trọng đó. “Thực tế cho thấy hầu hết những thông tin mật về thương mại bị rò rỉ sớm nhất ở Singapore, mà có thông tin là có lợi nhuận. Tôi nói đơn cử, thông tin thiếu gạo ở một quốc gia được phát ra từ Singapore và nếu doanh nghiệp Việt Nam nhạy bén thì hoàn toàn có thể ký được những đơn hàng hàng triệu tấn gạo xuất khẩu”, anh Vũ lấy ví dụ.

Anh Nguyễn Vũ nhận định, Việt Nam có thế mạnh về con người. Thị trường Việt Nam là môi trường mới năng động, con người dồi dào, thông minh. Nhiều bạn trẻ Việt Nam rất giỏi. Nhưng nhiều khi các bạn giỏi quá khiến cũng tự tin quá. Đó nhiều khi lại là cái bẫy chết người. “Khi khởi nghiệp, tự tin, vững vàng không sợ hãi là tốt nhưng cũng cần khiêm nhường thì mới có thể tỉnh táo mà chèo chống doanh nghiệp, cũng như cầu thị cầu tiến để học hỏi trong quá trình tiến ra thế giới”, anh Vũ chia sẻ.

Source: Tiền Phong
RELATED NEWS

Trung Quốc chiếm hơn 66% lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam

1830 views
19-10-2018
Trong 9 tháng năm 2018, lượng cao su xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 661,98 nghìn tấn, trị giá 899,78 triệu USD, tăng 8,6% về lượng, nhưng giảm 12,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee trở thành trang thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

1782 views
18-10-2018
Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Intercontinental Nha Trang chính thức bổ nhiệm hai vị trí mới bếp trưởng và phó tổng quản lý

1354 views
18-10-2018
Vừa qua, khách sạn InterContinental Nha Trang đã chính thức bổ nhiệm hai vị trí mới. Theo đó, ông Seref Ozalp giữ chức vụ bếp trưởng và bà Nathalie Poncet sẽ nắm giữ chức vụ phó tổng quản lý – Phụ trách ẩm thực.

Năng lượng đắt đỏ đã trở lại và đang đe dọa kinh tế toàn cầu?

1538 views
17-10-2018
Theo báo cáo hàng tháng mới nhất của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), họ tỏ ra lo ngại về giá năng lượng tăng mạnh, khi dầu, khí đốt và than hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong nhiều năm.

Bộ Công Thương: Hệ thống siêu thị Con Cưng vẫn còn vi phạm về nhãn hàng

1218 views
17-08-2018
Sáng nay, Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra liên ngành vụ Con Cưng. Kết quả là Con Cưng cơ bản chấp hành đúng quy định về nguồn gốc hàng, nhưng vi phạm về nhãn hãng.