Nhờ thị trường ngách, startup Canada thoát khỏi cuộc sống trong tầng hầm
8846 views
03-08-2017
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(CosmolifeBusiness.vn) Năm 39 tuổi, Carl Rodrigues - người gốc Parkistan nhập cư vào Canada, bỏ việc để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh riêng dù ý tưởng chưa định hình rõ ràng.

Carl Rodrigues, năm nay 55 tuổi, từng là nhân viên tư vấn công nghệ thông tin thành công, một ngày thức dậy và quyết định bỏ việc. Ông nhớ lại, gia đình và bạn bè đều cho rằng ông bị mất trí. Thay vì tiếp tục đi làm thuê, ông quyết định lui về tầng hầm nhà mình và phát triển một sản phẩm máy tính của riêng mình. Vấn đề là ông... chưa có ý tưởng nào cả. Đó là vào năm 2001, dưới tầng hầm căn nhà tại thành phố Mississauga, Canada, Rodrigues bắt đầu đi tìm giấc mơ của mình và thực hiện nó.

Image result for Nhờ thị trường ngách, startup Canada thoát khỏi cuộc sống trong tầng hầm

“Tôi muốn xem mình có thể đi đến đâu nếu làm điều mình thực sự thích”, Rodrigues nhớ lại. Sau một tháng làm việc điên cuồng, Rodrigues nảy ra ý tưởng phát triển một phần mềm cho phép người dùng quản lý điện thoại di động của mình từ máy tính laptop. Ông đặt tên cho công ty mình là Soti. Ban đầu, việc bán phần mềm tiến triển khá chậm chạp. Nhưng điều bất ngờ xảy ra một năm sau đó, khi Rodrigues nhận được cuộc điện thoại từ một trong những tập đoàn siêu thị lớn nhất của Anh. Công ty này không muốn bán phần mềm này cho khách hàng của mình mà muốn tích hợp nó vào hệ thống của mình, cho phép nhân viên giao tiếp và chuyển dữ liệu, thông tin hiệu quả hơn. “Khi nhận được cuộc gọi từ công ty đó, tôi vẫn đang ở trong tầng hầm nhà mình. Họ nói muốn đặt hàng”, Rodrigues nhớ lại. “Tôi cho là họ không hề biết rằng đang nói chuyện với một gã đang sống ở tầng hầm”. Công ty của Anh nêu trên đã đặt hàng Soti hơn 20.000 bản phần mềm.

Hiện nay, cái tên Soti ít được mọi người biết đến bởi công ty này chỉ bán phần mềm di động cho các doanh nghiệp thay vì khách hàng cá nhân. Soti từng từ chối nhiều yêu cầu mua lại, bao gồm cả thương vụ của Microsoft năm 2006. Rodrigues cho biết ông muốn Soti “phát triển hết mức có thể” trong thế giới máy tính. Mỗi năm Soti thu về 80 triệu USD. Công ty thuộc sở hữu 100% của Rodrigues và vợ chứ không huy động vốn đầu tư từ bên ngoài.

Theo BBC, hiện Soti được định giá 1 tỷ USD với 700 nhân viên tại 22 quốc gia và có 17.000 khách hàng trên khắp thế giới. Rời tầng hầm nhà Rodrigues, hiện Soti đặt trụ sở tại 2 tòa nhà ở Mississauga ở vùng tiếp giáp giữa Toronto và tỉnh Ontario, Canada.

Rodrigues di cư đến Canada năm 11 tuổi cùng bố mẹ và 4 anh chị em. Ông tốt nghiệp ngành khoa học máy tính và toán học tại Đại học Toronto. Sau khi tốt nghiệp, ông có nhiều năm làm công việc tư vấn trước khi thành lập Soti năm 2001.

“Tôi cho rằng Soti là ví dụ điển hình về một công ty thành công nhờ tập trung vào thị trường ngách... Có rất nhiều đối thủ lớn phủ sóng hầu hết các lĩnh vực của ngành công nghệ thông tin với lượng khách hàng khổng lồ. Tuy nhiên, với một số khách hàng, một công ty chuyên về những thứ họ cần sẽ hấp dẫn hơn”, biên tập viên Martin Veitch của IDG Connect - người theo sát sự nghiệp của Rodrigues - nhận định.

Doanh nhân Thành thị | CosmolifeBusiness.vn

RELATED NEWS

Logistic sẽ lên ngôi nhờ thương mại điện tử thúc đẩy!

1724 views
19-10-2018
Chưa bao giờ logistics lại được phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Sự tiến bộ của thương mại điện tử đã thúc đẩy ngành nghề này lên mức cao nhất từ trước đến nay, thậm chí nó có thể trở thành xu hướng mới trong tương lai.

VinCommerce mua toàn bộ hệ thống siêu thị Fivimart

1462 views
12-10-2018
Thương vụ nằm trong kế hoạch mở rộng thị trường nhằm hiện thực hóa mục tiêu 200 siêu thị VinMart và 4.000 cửa hàng VinMart+ vào năm 2020...

Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Nhựa và Cao su lần thứ 18

1325 views
28-09-2018
VietnamPlas 2018, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Nhựa và Cao su lần thứ 18 được xem là nơi hội tụ của các thương hiệu nhựa hàng đầu thế giới tại Việt Nam lần này.

Solidworks Innovation Day 2019: Ngày hội giúp sinh viên RMIT “chạm” vào cách mạng công nghệ 4.0

2254 views
26-09-2018
Với mục tiêu giúp sinh viên “chạm” vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đào tạo đội ngũ kỹ sư kỹ thuật số chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp, mới đây Innove và trường đại học RMIT Việt Nam đã cùng nhau tổ chức ngày hội Solidworks Innovation Day 2019.

Đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 60 nữ doanh nhân sở hữu Startup làm rung chuyển giới công nghệ toàn cầu

1723 views
25-09-2018
Esther Nguyễn, CEO của POPS Worldwide là đại diện duy nhất của Việt Nam, góp mặt trong Top 60 nữ doanh nhân - người sáng lập những Startup làm rung chuyển giới công nghệ toàn cầu do tạp chí Forbes thống kê.