JLL: Robot đang định hình lại cách thiết kế nhà máy
1339 views
06-09-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(CosmolifeBusiness.vn) Số lượng robot phục vụ tại nhà máy ngày càng tăng khiến các ông chủ phải thay đổi kế hoạch và thiết kế lại kho xưởng của họ.

Vấn đề không chỉ là thiết lập lại mặt bằng hiện có, mà sự ra đời của công nghệ mới còn có những yêu cầu về không gian mà các nhà xưởng tương lai cần phải tính toán. Theo báo cáo của JLL về nguồn nhân lực, tự động hóa và Robot trong ngành hậu cần, việc cắt giảm lao động cùng với tái thiết kế kho bãi hiện đại đặc biệt là nhà kho mới của các tập đoàn lớn là bước đột phá lớn trong việc vận hành thủ công của các kho bãi hiện nay.

“Máy tự động và robot cho phép nhà kho tối ưu hóa không gian và cách bố trí hàng hóa” theo Jon Sleeman, Giám đốc Khu công nghiệp và kho vận của JLL.

“Công nghệ mới không có nghĩa là biến công nghệ cũ trở nên lỗi thời, máy móc cũ vẫn có thể cải thiện bằng cách trang bị thêm các mô-đun tự động được tùy chỉnh phù hợp với mọi kích cỡ và hình dạng của nhà kho”.

Sau đây là bốn bức tranh sẽ định hình lại cách chúng ta thiết kế kho bãi trong tương lai:

Quy mô thu nhỏ
Các nhà kho áp dụng công nghệ tự động hóa cần ít diện tích hơn so với kho thủ công trước đây, do sở hữu đặc tính linh hoạt trong việc sử dụng không gian. Thiết kế kho cũng yêu cầu độ cao thay vì độ rộng, vì robot có thể di chuyển lên xuống nhiều tầng dễ dàng hơn so với con người.
Tái cấu trúc
Hê thống kho nhiều tầng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ máy tự động và robot, vì vậy chủ kho cần lưu ý về khả năng chịu lực của các tầng, đáp ứng được tải trọng cao hơn và bền chắc hơn so với tiêu chuẩn trước đây. Mặt sàn cũng phải siêu phẳng để giúp robot di chuyển dễ dàng.
Tiết kiệm diện tích đất
Bãi đỗ xe là khu vực chiếm nhiều diện tích trong khu công nghiệp, xu hướng máy móc thay thế con người sẽ làm giảm phần diện tích này. Trong tương lai, xe tự động đưa rước công nhân có khả năng tự tìm chỗ đỗ xe, điều này sẽ giải quyết bài toán thiếu chỗ đậu xe. Lực lượng lao động giảm cũng sẽ thu hẹp diện tích các khu cộng đồng như căn tin hoặc khu vực nghỉ ngơi.
Kết nối mạng lưới năng lượng
Thách thức lớn nhất của làn sóng tự động hóa chính là năng lượng, nhà máy cần nhiều điện mọi lúc mọi nơi. Năng lượng là một yếu tố không thể thiếu, Sleeman cho biết. “Việc cung cấp đủ năng lượng chính là vấn đề quan trọng nhất trong một không gian hậu cần tự động hóa cao”.

Vấn đề thiết kế nhà kho cần được xem xét kỹ lưỡng nhưng vị trí vẫn chiếm tầm quan trọng đặc biệt, nhất là khả năng tiếp cận mạng lưới giao thông. “Cụm kho bãi thường tập trung xung quanh khu vực có đông dân, khu công nghiệp và cửa ngõ giao thông như các khu cảng lớn, sân bay và các cơ sở hạ tầng giao thông chiến lược. Những nhà kho này thường là cố định vị trí và gần như không thay đổi”, Sleeman nhận định.

Tuy nhiên, các kho nhỏ hơn với mật độ hàng hoá cao sẽ có nhu cầu mở rộng. “Các kho trước đây chỉ có thể nằm ở khu ngoại thành thì nay có cơ hội dịch chuyển đến trung tâm, khi nhu cầu cho diện tích đất giảm lại”, Sleeman chia sẻ. “Tất nhiên, việc này cần phải được xem xét cân bằng mức chi phí cho một khu vực đô thị”.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định, ngành thương mại điện tử bùng nổ tại Việt Nam trong những năm gần đây đòi hỏi một lượng lớn các nhà xưởng hiện đại kỹ thuật cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu trên. Theo đó, sự kết nối của các dây chuyền sản xuất truyền thống sẽ được tối ưu hóa, xóa mờ ranh giới vật lý và từ đó, thế hệ nhà xưởng tương lai được dự đoán sẽ là những nhà xưởng có quy mô nhỏ nhưng được kết nối xuyên suốt và đồng bộ.

Ông Stephen cũng chia sẻ: “Công nghệ cao sẽ mang tới những thay đổi không thể tránh khỏi trong ngành công nghiệp. Những thay đổi này có triệt để hay không sẽ phụ thuộc vào tốc độ tự động hóa. Tự động hóa không có nghĩa là các nhà kho ngày nay sẽ trở nên lỗi thời, nhưng chủ sở hữu, nhà phát triển và nhà đầu tư cần phải có tâm thế sẵn sàng để đổi mới cách vận hành”.

Source: Doanh nhân Thành thị | CosmolifeBusiness.vn

RELATED NEWS

Honor 8X gây ấn tượng với camera công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

1809 views
21-10-2018
Với camera kép 20M và 2M phía sau, camera trước 16M, Honor 8X còn được hệ thống trí tuệ thông minh nhân tạo hỗ trợ, giúp nhận diện 22 loại ảnh và 500 khung hình khác nhau theo thời gian thực. AI sẽ tối ưu hóa các thiết lập của máy, nâng cao chất lượng ảnh dựa vào đối tượng được chụp.

Google Dịch cập nhật tiếng Việt vào tính năng dịch qua camera

1342 views
12-10-2018
Với nhu cầu gia tăng khi Việt Nam ngày càng trở thành một địa điểm hấp dẫn du khách nước ngoài, bộ ngôn ngữ tiếng Việt đã được bổ sung vào tính năng dịch bằng camera trong bản cập nhật mới nhất của ứng dụng Google Dịch, chính thức ra mắt trên Android và iOS vào ngày 11/10/2018.

Kết quả cuộc thi Đối mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Swiss Innovation 2018

1365 views
09-09-2018
Trải qua năm tháng thi đấu, với sự huấn luyện, thử thách từ các giáo sư trong ngoài nước dày dạn kinh nghiệm, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các đội đã có cơ hội hoàn thiện ý tưởng của mình, để các ý tưởng sắc bén hơn, khả thi hơn, hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư

“Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn mạnh tay đầu tư vào thị trường công nghệ điện tử

2301 views
07-09-2018
eDiGi, chuỗi cửa hàng kinh doanh bán lẻ và dịch vụ sửa chữa cao cấp chuẩn Apple (APR Apple Premium Reseller) thuộc Tập đoàn Imex Pan Pacific của doanh nhân  Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ đi vào hoạt động vào ngày mai.

Cùng giá 1.000 USD, iPhone X vẫn xuất sắc hơn Note 9!

2204 views
17-08-2018
Mới đây Samsung đã giới thiệu chiếc điện thoại cao cấp nhất trong năm 2018 của mình. Với mức giá khởi điểm bằng chiếc iPhone X  của Apple, qua so sanh cho thấy mẫu điện thoại của nhà sản xuất Hàn Quốc vẫn không thể hơn siêu phẩm năm 2017 của Apple!