Cổ phiếu Xiaomi tiếp tục trượt dốc không phanh tới 9,6%
2234 views
16-07-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(CosmolifeBusiness.vn) Nhà đầu tư Trung Quốc sẽ không được phép mua cổ phiếu có quyền biểu quyết của Xiaomi và các công ty khác tại Hồng Kông, nối dài đà trượt dốc của công ty được mệnh danh là "kỳ lân công nghệ châu Á".

Các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc cho biết họ sẽ không cho phép các nhà đầu tư ở Đại lục mua cổ phiếu có quyền biểu quyết tại Hồng Kông. Quy định mới khiến tình cảnh của Xiaomi, vốn đã vô cùng tệ sau phiên IPO thất bại, càng trở nên bết bát hơn. Cổ phiếu Xiaomi đã trượt dốc không phanh tới 9,6% trước khi tốc độ giảm giá được hãm lại.

Hồng Kông đã cho phép các công ty được huy động vốn thông qua bán cổ phiếu có quyền biểu quyết hồi tháng 4 vừa qua, động thái nhằm thu hút các công ty công nghệ Trung Quốc đại lục tới niêm yết. Xiaomi là một trong các công ty như vậy. Các công ty công nghệ rất ưa chuộng việc chào bán cổ phiếu ra công chúng nhưng nhà sáng lập vẫn giữ toàn quyền lãnh đạo công ty. Cổ phiếu hai lớp trước đây bị cấm ở Hồng Kông và không được phép tồn tại trên Thị trường Chứng khoán Trung Quốc.

"Những công ty như Xiaomi rất nổi tiếng ở Trung Quốc và có thể thu hút dòng tiền lớn từ Trung Quốc đại lục. Các nhà quản lý chắc chắn không muốn những dòng tiền lớn lưu chuyển sang Hồng Kông trong bối cảnh thị trường vẫn đang rất yếu. Những nguồn tiền lớn chảy ra ngoài có khả năng gây áp lực lên tiền tệ và làm tổn thương các điều kiện thanh khoản", ông Banny Lam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CEB International Investment Corp. nhận định.

Xiaomi lại vừa gánh thêm họa lớn, giá cổ phiếu tiếp tục sụt giảm

Xiaomi hiện từ chối bình luận về quy định này. Trong khi đó, Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd. Cho biết họ rất chọn lọc trong việc phê duyệt danh sách và tiến hành các biện pháp để bảo vệ các nhà đầu tư muốn mua loại cổ phiếu có quyền biểu quyết. Chúng nên được phép giao dịch như một liên kết chứng khoán "càng sớm càng tốt".

Dẫu vậy, thông tin này cũng đã khiến HKEx rơi 0,5% giá trị vào lức 10h20 theo giờ địa phương. Trong khi đó, cổ phiếu Xiaomi giảm 1,4% giá trị.

Xiaomi đã lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lưu ký ở Trung Quốc cuối tháng trước nhưng hủy bỏ vào phút chót vì IPO thất bại ở Hồng Kông. Trái ngược hoàn toàn với những sự kỳ vọng, cổ phiếu Xiaomi chào sàn với mức giá cực thấp. Dẫu vậy, nó cũng mang về cho công ty 4,7 tỷ USD.

Khó khăn đang thực sự chất chồng với Xiaomi. Trước đó, một nhà phân tích của Orient Finance Holdings cho rằng sẽ rất khó để thuyết phục các nhà đầu tư tin tưởng vào Xiaomi. Mặc dù Xiaomi tự gọi mình là "công ty internet" với rất nhiều thương vụ liên quan đến kinh doanh dữ liệu thì phần lớn doanh thu vẫn đến từ phần cứng. Ngay cả việc kinh doanh smartphone, hầu hết các thiết bị hãng này bán ra đều là những sản phẩm có giá thành thấp.

Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Hướng dẫn tạo và chia sẻ bản đồ riêng bằng Google Maps

1756 views
19-10-2018
Bạn có thể thiết lập các tuyến đường và chia sẻ với bạn bè thông qua Google Maps.

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên giao dịch cuối tuần

1392 views
19-10-2018
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên giao dịch cuối tuần - ngày 19/10, sau khi Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng GDP quý III/2018.

Apple cho phép người dùng tải về tất cả dữ liệu

1706 views
18-10-2018
Công cụ trực tuyến của Apple cho phép người dùng truy cập, chỉnh sửa và tải về dữ liệu mà hãng thu thập được của họ.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee trở thành trang thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

1781 views
18-10-2018
Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Google biết những gì về bạn?

1255 views
17-10-2018
Hãy cùng xem gã khổng lồ tìm kiếm Internet đã biến thằng một ông anh trai như thế nào.