Cổ phiếu Xiaomi tiếp tục trượt dốc không phanh tới 9,6%
2321 views
16-07-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(CosmolifeBusiness.vn) Nhà đầu tư Trung Quốc sẽ không được phép mua cổ phiếu có quyền biểu quyết của Xiaomi và các công ty khác tại Hồng Kông, nối dài đà trượt dốc của công ty được mệnh danh là "kỳ lân công nghệ châu Á".

Các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc cho biết họ sẽ không cho phép các nhà đầu tư ở Đại lục mua cổ phiếu có quyền biểu quyết tại Hồng Kông. Quy định mới khiến tình cảnh của Xiaomi, vốn đã vô cùng tệ sau phiên IPO thất bại, càng trở nên bết bát hơn. Cổ phiếu Xiaomi đã trượt dốc không phanh tới 9,6% trước khi tốc độ giảm giá được hãm lại.

Hồng Kông đã cho phép các công ty được huy động vốn thông qua bán cổ phiếu có quyền biểu quyết hồi tháng 4 vừa qua, động thái nhằm thu hút các công ty công nghệ Trung Quốc đại lục tới niêm yết. Xiaomi là một trong các công ty như vậy. Các công ty công nghệ rất ưa chuộng việc chào bán cổ phiếu ra công chúng nhưng nhà sáng lập vẫn giữ toàn quyền lãnh đạo công ty. Cổ phiếu hai lớp trước đây bị cấm ở Hồng Kông và không được phép tồn tại trên Thị trường Chứng khoán Trung Quốc.

"Những công ty như Xiaomi rất nổi tiếng ở Trung Quốc và có thể thu hút dòng tiền lớn từ Trung Quốc đại lục. Các nhà quản lý chắc chắn không muốn những dòng tiền lớn lưu chuyển sang Hồng Kông trong bối cảnh thị trường vẫn đang rất yếu. Những nguồn tiền lớn chảy ra ngoài có khả năng gây áp lực lên tiền tệ và làm tổn thương các điều kiện thanh khoản", ông Banny Lam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CEB International Investment Corp. nhận định.

Xiaomi lại vừa gánh thêm họa lớn, giá cổ phiếu tiếp tục sụt giảm

Xiaomi hiện từ chối bình luận về quy định này. Trong khi đó, Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd. Cho biết họ rất chọn lọc trong việc phê duyệt danh sách và tiến hành các biện pháp để bảo vệ các nhà đầu tư muốn mua loại cổ phiếu có quyền biểu quyết. Chúng nên được phép giao dịch như một liên kết chứng khoán "càng sớm càng tốt".

Dẫu vậy, thông tin này cũng đã khiến HKEx rơi 0,5% giá trị vào lức 10h20 theo giờ địa phương. Trong khi đó, cổ phiếu Xiaomi giảm 1,4% giá trị.

Xiaomi đã lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lưu ký ở Trung Quốc cuối tháng trước nhưng hủy bỏ vào phút chót vì IPO thất bại ở Hồng Kông. Trái ngược hoàn toàn với những sự kỳ vọng, cổ phiếu Xiaomi chào sàn với mức giá cực thấp. Dẫu vậy, nó cũng mang về cho công ty 4,7 tỷ USD.

Khó khăn đang thực sự chất chồng với Xiaomi. Trước đó, một nhà phân tích của Orient Finance Holdings cho rằng sẽ rất khó để thuyết phục các nhà đầu tư tin tưởng vào Xiaomi. Mặc dù Xiaomi tự gọi mình là "công ty internet" với rất nhiều thương vụ liên quan đến kinh doanh dữ liệu thì phần lớn doanh thu vẫn đến từ phần cứng. Ngay cả việc kinh doanh smartphone, hầu hết các thiết bị hãng này bán ra đều là những sản phẩm có giá thành thấp.

Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Tik Tok bị cáo buộc truyền bá nội dung khiêu dâm, gây suy thoái đạo đức giới trẻ Ấn Độ

2021 views
15-02-2019
Mới đây, một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Vì thế, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.

Sau ngày Vía Thần Tài người mua vàng lỗ gần 1 triệu đồng/lượng

2173 views
15-02-2019
Sau khi bị đẩy cao trong ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch, giá vàng miếng trong nước sáng nay (15/2) đã sụt về gần ngưỡng cũ. Giá các sản phẩm vàng 999,9 cũng giảm khá mạnh.

Kinh doanh game online thất thời, nhiều doanh nghiệp chuyển sang làm truyền hình trực tuyến

2831 views
13-02-2019
Mảng game online bị sụt giảm doanh thu, một số doanh nghiệp nội dung số trong nước chuyển dịch sang làm các dịch vụ mới như: giáo dục trực tuyến, truyền hình trực tuyến, hoặc làm các sản phẩm dựa theo nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Ngân hàng của Việt Nam đang ở đâu trên bảng xếp hạng toàn cầu?

2007 views
12-02-2019
Các bảng xếp hạng ngân hàng trong khu vực và thế giới được công bố gần đây cho thấy những chuyển biến tích cực của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Không chỉ thứ hạng được cải thiện đáng kể, lần đầu tiên có một ngân hàng tư nhân Việt Nam lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu.

Thực hư việc VietinBank lỗ hơn 850 tỷ đồng trong quý IV/2018

2956 views
31-01-2019
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank (mã CTG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2018 với việc ghi nhận mức lỗ trước thuế lên tới 853 tỷ đồng, so với mức lợi nhuận 1.974 tỷ đồng đạt được cùng kỳ năm trước