Cổ phiếu Xiaomi tiếp tục trượt dốc không phanh tới 9,6%
2266 views
16-07-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(CosmolifeBusiness.vn) Nhà đầu tư Trung Quốc sẽ không được phép mua cổ phiếu có quyền biểu quyết của Xiaomi và các công ty khác tại Hồng Kông, nối dài đà trượt dốc của công ty được mệnh danh là "kỳ lân công nghệ châu Á".

Các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc cho biết họ sẽ không cho phép các nhà đầu tư ở Đại lục mua cổ phiếu có quyền biểu quyết tại Hồng Kông. Quy định mới khiến tình cảnh của Xiaomi, vốn đã vô cùng tệ sau phiên IPO thất bại, càng trở nên bết bát hơn. Cổ phiếu Xiaomi đã trượt dốc không phanh tới 9,6% trước khi tốc độ giảm giá được hãm lại.

Hồng Kông đã cho phép các công ty được huy động vốn thông qua bán cổ phiếu có quyền biểu quyết hồi tháng 4 vừa qua, động thái nhằm thu hút các công ty công nghệ Trung Quốc đại lục tới niêm yết. Xiaomi là một trong các công ty như vậy. Các công ty công nghệ rất ưa chuộng việc chào bán cổ phiếu ra công chúng nhưng nhà sáng lập vẫn giữ toàn quyền lãnh đạo công ty. Cổ phiếu hai lớp trước đây bị cấm ở Hồng Kông và không được phép tồn tại trên Thị trường Chứng khoán Trung Quốc.

"Những công ty như Xiaomi rất nổi tiếng ở Trung Quốc và có thể thu hút dòng tiền lớn từ Trung Quốc đại lục. Các nhà quản lý chắc chắn không muốn những dòng tiền lớn lưu chuyển sang Hồng Kông trong bối cảnh thị trường vẫn đang rất yếu. Những nguồn tiền lớn chảy ra ngoài có khả năng gây áp lực lên tiền tệ và làm tổn thương các điều kiện thanh khoản", ông Banny Lam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CEB International Investment Corp. nhận định.

Xiaomi lại vừa gánh thêm họa lớn, giá cổ phiếu tiếp tục sụt giảm

Xiaomi hiện từ chối bình luận về quy định này. Trong khi đó, Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd. Cho biết họ rất chọn lọc trong việc phê duyệt danh sách và tiến hành các biện pháp để bảo vệ các nhà đầu tư muốn mua loại cổ phiếu có quyền biểu quyết. Chúng nên được phép giao dịch như một liên kết chứng khoán "càng sớm càng tốt".

Dẫu vậy, thông tin này cũng đã khiến HKEx rơi 0,5% giá trị vào lức 10h20 theo giờ địa phương. Trong khi đó, cổ phiếu Xiaomi giảm 1,4% giá trị.

Xiaomi đã lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lưu ký ở Trung Quốc cuối tháng trước nhưng hủy bỏ vào phút chót vì IPO thất bại ở Hồng Kông. Trái ngược hoàn toàn với những sự kỳ vọng, cổ phiếu Xiaomi chào sàn với mức giá cực thấp. Dẫu vậy, nó cũng mang về cho công ty 4,7 tỷ USD.

Khó khăn đang thực sự chất chồng với Xiaomi. Trước đó, một nhà phân tích của Orient Finance Holdings cho rằng sẽ rất khó để thuyết phục các nhà đầu tư tin tưởng vào Xiaomi. Mặc dù Xiaomi tự gọi mình là "công ty internet" với rất nhiều thương vụ liên quan đến kinh doanh dữ liệu thì phần lớn doanh thu vẫn đến từ phần cứng. Ngay cả việc kinh doanh smartphone, hầu hết các thiết bị hãng này bán ra đều là những sản phẩm có giá thành thấp.

Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Mua đồ công nghệ thời 4.0

1973 views
11-12-2018
Thế hệ 4.0 đã thay đổi thói quen mua đồ công nghệ. Họ đòi hỏi nhiều hơn, phải nhanh, tiện nhưng lại rẻ. Vì vậy, các doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng đưa ra nhiều lựa chọn để khách hàng tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi mua hàng.

World Bank cảnh báo nhiều tiềm ẩn rủi ro tích tụ, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ giảm dần tới năm 2020

1909 views
11-12-2018
GDP Việt Nam dự báo tăng trưởng 6,8% trong năm 2018 trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định. Tuy nhiên, về trung hạn, World Bank cho rằng tăng trưởng của Việt Nam đi theo xu hướng giảm toàn cầu.

Nợ thuế đang có xu hướng tăng

1969 views
10-12-2018
Tổng số tiền nợ thuế do cơ quan thuế quản lý tính đến thời điểm ngày 30/9/2018 là 82.961 tỷ đồng, tăng 13,4% so với thời điểm cuối tháng 12/2017...

9 ứng dụng của các công ty khởi nghiệp đắt giá tại Việt Nam

1878 views
10-12-2018
ứng dụng có ý tưởng đột phá từ các startup trị giá tỷ USD được biết đến trên toàn cầu, và 4 ứng dụng khởi nguồn từ các startup Việt, tạo nên 9 ứng dụng đáng cài đặt trên smartphone trong kỷ nguyên Internet.

Năm 2018 tồi tệ như thế nào đối với Huawei?

2202 views
07-12-2018
Điểm lại loạt vấn đề mà Huawei gặp phải trong năm 2018 trước khi Giám đốc tài chính (CFO) Wanzhou Meng bị bắt...

Mua đồ công nghệ thời 4.0

1973 views
11-12-2018

Nhộn nhịp mùa hàng Tết

1866 views
10-12-2018