Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh quý III/2018
1919 views
08-10-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

 (CosmolifeBusiness.vn) Tổng quan thị trường bất động sản tại TP.Hồ Chí Minh quý III/2018 bao gồm thông tin mới nhất về sáu phân khúc chính của thị trường, bao gồm: bán lẻ, văn phòng, căn hộ để bán, căn hộ cho thuê, khách sạn, biệt thự và nhà liền kề từ góc nhìn Savills.

9T/2018, tăng trưởng GDP đạt 6,9%, mức tăng 9T cao nhất trong tám năm. Chính phủ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2018 sẽ đạt chỉ tiêu 6,7%. Ngành chế biến chế tạo tăng trưởng cao 13% theo năm và tiếp tục là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế.

Đà tăng trưởng xuất khẩu tiếp tục với giá trị xuất khẩu 179 tỷ USD, tăng 15% theo năm. Thặng dư thương mại đạt 5,4 tỷ USD. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất trong 9T với giá trị xuất khẩu 35 tỷ USD, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang.

Tổng vốn FDI đăng kí đạt trên 25 tỷ USD trong khi vốn FDI thực hiện tăng 6% theo năm, đạt 13,3 tỷ USD. Nhật Bản là nước có vốn FDI đăng kí cao nhất trong 9T.

CPI được kiềm chế tốt với mức tăng 3,6%, dưới chỉ tiêu 4%.

Khách quốc tế tăng trưởng mạnh 23% theo năm đạt 11,6 triệu lượt với nguồn khách chính đến từ Châu Á.

Bán lẻ: tăng cường đổi mới

Tổng mặt bằng bán lẻ đạt hơn 1,2 triệu m2 với 55.000 m2 từ ba trung tâm thương mại và hai siêu thị vừa hoạt động. Một dự án chuyển mục đích sử dụng làm giảm 7.300 m2.

Giá thuê trung bình giảm -1% theo quý và -3% theo năm. Nguồn cung mới ở khu ngoài trung tâm có giá thuê cạnh tranh. Công suất trung bình cải thiện 1 điểm % dù xuất hiện nguồn cung mới.    

Doanh số bán lẻ tiếp tục tăng trưởng mạnh với 12% theo năm, trong đó doanh thu ăn uống tăng 13% theo năm. Mật độ bán lẻ cao ở khu vực trung tâm và khu đô thị mới thúc đẩy các nhà bán lẻ trùng tu mặt bằng bán lẻ và cơ cấu lại khách thuê.

Trong quý IV/2018, khu vực ngoài trung tâm dự đoán chịu áp lực lớn từ các nguồn cung mới với hơn 100.000 m2

Văn phòng: hoạt động tốt

Một dự án Hạng B và một dự án Hạng C gia nhập thị trường, cung cấp gần 9.000 m2. Tổng cung đạt trên 1,8 triệu m2, tăng 1% theo quý và 6% theo năm.

Tình hình hoạt động của thị trường văn phòng tiếp tục được cải thiện, giá thuê tăng 3% theo quý và 7% theo năm. Tăng trưởng về giá do giá thuê tăng đều ở tất cả các hạng, đặc biệt ở hạng A. Công suất trung bình đạt 97%, tăng một điểm % theo quý. Với tỷ lệ sàn trống thấp và thiếu hụt về nguồn cung mới trong các quý tới, phân khúc dự kiến tiếp tục hoạt động tốt.

Đến năm 2020, thị trường văn phòng ước tính tiếp nhận thêm xấp xỉ 387.000 m2.

Căn hộ dịch vụ: hạng sang khởi sắc

Một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của bốn dự án hiện hữu đã cung cấp cho thị trường xấp xỉ 450 căn, trong khi đó, một dự án đóng cửa. Tổng nguồn cung đạt hơn 5.500 căn, tăng 6% theo quý và 16% theo năm.

Công suất cho thuê trung bình đạt 84%, tăng 1 điểm phần trăm nhờ sự cải thiện tình hình hoạt động của các dự án ở CBD. Lượng tiêu thụ hầu hết thuộc về các dự án hạng A và B. Bên cạnh đó,  giá thuê trung bình tăng nhẹ ở mức 1% theo năm.

Từ quý IV/2018 đến 2020, thị trường dự kiến tiếp nhận hơn 1.500 căn từ 11 dự án. Trong đó, 6 trên 11 dự án nằm ở khu CBD cung cấp gần 780 căn, chiếm 50% nguồn cung tương lai.

Khách sạn: giá thuê cải thiện

Một khách sạn năm sao và hai khách sạn ba sao đã đóng cửa để nâng cấp với tổng số là 393 phòng. Nguồn cung giảm -3% theo quý và -4% theo năm, đạt hơn 15.800 phòng từ 127 dự án.

Công suất cho thuê trung bình vào mùa thấp điểm giảm -1 điểm phần trăm theo quý nhưng ổn định theo năm. Trong khi đó, giá thuê trung bình tăng 3% theo năm, giá thuê cải thiện đáng kể trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng giữa các thành phố du lịch.

Đến 2020, hơn 3,000 phòng từ 15 dự án dự kiến gia nhập vào nguồn cung khách sạn của Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn hộ bán: nguồn cung mới hạn chế

Mười bốn dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án hiện hữu cung cấp hơn 7,700 căn hộ. Nguồn cung sơ cấp ghi nhận giảm -26% theo quý và -47% theo năm, đạt hơn 18,800 căn.

Lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 10.000 căn, giảm -30% theo quý và -13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt mức 53%, giảm -3 điểm % theo quý nhưng tăng 21 điểm % theo năm. Hạng C vẫn chiếm ưu thế với 54% thị phần. Hạng A có tình hình hoạt động tốt với lượng giao dịch tăng 58% theo quý.

Đến năm 2020, dự kiến có khoảng 124.000 căn được chào bán từ 94 dự án; Quận 9 chiếm thị phần lớn nhất với 32 phần trăm.

Biệt thự, nhà liền kề: khan hiếm

Sáu dự án mới với quy mô nhỏ và một giai đoạn mới cung cấp cho thị trường khoảng 650 căn. Nguồn cung sơ cấp khoảng 1.200 căn, giảm -26% theo quý và -39% theo năm. Lượng giao dịch cũng giảm -66% theo quý và -67% theo năm do nguồn cung hạn chế. Nhà liền kề với diện tích nhỏ (< 75m2) chiếm 65% tổng giao dịch phân khúc này trong quý.

Thị trường đất nền sơ cấp ghi nhận có hơn 1,860 nền trong quý với tỷ lệ hấp thụ cao 64%. Những quận ngoại thành đang dẫn đầu phân khúc do vốn đầu tư thấp.

Tính đến năm 2020, nguồn cung mới dự kiến vào khoảng 20.200 căn/nền. Trong đó, Quận 9, Bình Tân và Bình Chánh chiếm 60% nguồn cung tương lai.

Chi phí thuê văn phòng: Liệu có thể đáp ứng khi không được thông tin?

Tháng 9, 2018 - Tại sự kiện với chủ đề trên do Savills Việt Nam tổ chức, các chuyên gia trong ngành từ Savills Việt Nam, Savills Hong Kong và Workthere đã có những chia sẻ đầy giá trị, hữu ích về tình hình hoạt động, chuyển biến của thị trường văn phòng cũng như sự cần thiết đối với việc cân nhắc cẩn trọng chi phí văn phòng dành cho khách thuê

Bên cạnh những kiến thức và cập nhật sâu sắc về thị trường, xu hướng văn phòng Việt Nam và khu vực, buổi hội thảo còn mang đến cơ hội giao lưu, trao đổi và hợp tác dành riêng cho những nhân sự trong ngành. Theo đó, tham gia chia sẻ tại buổi hội thảo bao gồm các diễn giả: Ông Adam Evennett, Giám đốc vùng, Dịch vụ khách thuê toàn cầu, với chủ đề Văn phòng Châu Á Thái Bình Dương và những xu hướng bất động sản doanh nghiệp. Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Vietnam cùng đề tài: Chi phí thuê văn phòng – Liệu có thể đáp ứng khi không được thông tin?. Bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc bộ phận Cho Thuê thương mại Savills TP.HCM thông tin về Những dự án trọng điểm trong tương lai. Ông Yann Deschamps, Trưởng thương hiệu Workthere: Những không gian văn phòng linh hoạt đã thay đổi môi trường bất động sản doanh nghiệp thế nào?

Theo đó, Ông Adam Evennett, cho rằng: “Trong suốt nửa đầu năm 2018, tình hình cho thuê phân khúc văn phòng hạng A trong khu vực vẫn duy trì hiệu suất cao, dẫn đầu là khu vực Hồng Kong và Tokyo (Nhật), với giá thuê không ngừng gia tăng. Rủi ro của thị trường khu vực bao gồm thỏa thuận trung tâm và ngoài trung tâm, độ nhạy cảm về giá cả cũng như sự linh hoạt”.

Ông Neil MacGregor, nhận định rằng: “Sau khi đạt mức tăng trưởng hơn 7% vào năm 2017, thị trường văn phòng Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững mức phát triển vào năm 2018 và được kì vọng vào sự bứt phá kỉ lục trong năm 2019 cũng như thời gian tới. Việc phân tích nhu cầu văn phòng, vạch ra kế hoạch phía trước và quản lý chi phí thuê tương lai một cách hiểu quả chính là những điểm cốt yếu mà khách thuê cần quan tâm thực hiện”.

Giới thiệu về Atlas, một thương hiệu coworking space (văn phòng chia sẻ) sẽ tọa lạc tại cao ốc văn phòng hạng A Alpha Town do chủ đầu tư Alpha King phát triển, Bà Từ Thị Hồng An tin tưởng rằng mảng văn phòng tại Việt Nam đang sở hữu tiềm năng phát triển chưa từng có.

Theo đó, Bà An nhận xét: “Thị trường Việt Nam có nhiều khả năng để phát triển những dự án văn phòng tinh tế, phù hợp và bắt nhịp với các xu thế lớn trên toàn cầu hiện nay.  Từ thiết kế, nguồn lực, đến chức năng của văn phòng đều sẽ hoàn toàn thay đổi trong những năm tới. Nếu như chúng ta chú ý đến những yếu tố thúc đẩy nhu cầu và những yêu cầu, điều kiện của khách thuê hiện đại thì cơ hội thật sự là vô tận”

Trình bày tại sự kiện, ông Yann Deschamps, cũng khẳng định rằng sự bùng nổ của mô hình coworking space cũng đã đặt ra một dấu ấn và cột mốc mới cho thị trường văn phòng.

“Co-working không chỉ là việc chia sẻ kết cấu hạ tầng hay chi phí mà còn là việc hòa nhập và thuộc về một cộng đồng. Không gian ở đây được thiết kế để mang đến môi trường làm việc hiệu quả, hợp tác cho các thành viên cá tính, năng động, thoát khỏi sự gò bó thông thường – điều mà mọi người hay hình dung về văn phòng truyền thống”.

Ông Deschamps cũng bổ sung rằng, “vương quốc” mang tên coworking thật sự đã tiến hóa tại châu Á, nhanh chóng hơn bất kì nơi đâu trên thế giới. Riêng tại Đông Nam Á, mô hình không gian làm việc linh hoạt sẽ chiếm khoảng 15% toàn bộ nguồn cung văn phòng khu vực này cho đến năm 2030.

Đơn cử như tại Hong Kong, đã có hơn 300 khu văn phòng làm việc linh hoạt, trong khi Singapore sở hữu khoảng 176 đơn vị. “Ngũ đại” thương hiệu bao gồm TEC, Regus, CEO Suite, WeWork, và Fast Five đạt tới 80% diện tích của mô hình coworking space và serviced office (văn phòng dịch vụ) tại Seoul, trong khi Kuala Lumpur (Malaysia) chỉ có khoảng 100 trung tâm điều hành bởi hơn 60 đơn vị vận hành. Từ đây, những thương hiệu lớn cũng đang tìm kiếm thị trường mới mà điểm đến là Vietnam, Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia).

Tại Việt Nam, số lượng coworking space đã tăng trưởng đến 62% trong năm 2017, một phần bởi sự nở rộ của phong trào start-ups (khởi nghiệp) và nhu cầu cho không gian với chi phí hiệu quả. Sự tham gia của đơn vị vận hành quốc tế như Atlas tại Alpha Town sẽ đánh dấu khởi đầu giai đoạn của việc thỏa thuận và M&A (mua bán-sáp nhập).

Cuối cùng, nửa đầu năm 2018 cũng chứng kiến tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng tại Việt Nam với tỉ lệ lấp đầy kỉ lục nhờ nhu cầu khách thuê lớn, nguồn cung mới hạn chế và sự tăng trưởng giá thuê nhanh chóng.

Source: Doanh nhân Thành thị | CosmolifeBusiness.vn
RELATED NEWS

Căn hộ trung cấp trở thành một trong những xu hướng định hình bất động sản Việt Nam năm 2019

1970 views
17-01-2019
Cuộc đua bất động sản Việt Nam đang nóng lên từng giờ, sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng ghi nhận mức kỷ lục trong những năm qua. Dự kiến, căn hộ trung cấp và bình dân, không gian làm việc linh hoạt, các công ty công nghệ, thương mại điện tử và dịch vụ lưu trú trải nghiệm sẽ là những xu hướng định hình bất động sản Việt Nam trong năm 2019.

Hơn 2.000 nhân viên môi giới quy tụ trong Tôi Là Nhà Môi Giới Bất Động Sản Xuất Sắc

1953 views
17-01-2019
Chương trình Tôi Là Nhà Môi Giới Bất Động Sản Xuất Sắc năm 2019 hứa hẹn sẽ quy tụ 2.000 nhân viên môi giới. Theo đó, các nhà môi giới sẽ có dịp trình bày dự án, sản phẩm mà mình chào bán ngay trên sóng truyền hình, giới thiệu đến khách hàng tham gia chương trình cũng như độc giả xem đài.

Một năm làm ăn khó khăn của môi giới địa ốc TP.HCM

1485 views
17-01-2019
Nhiều môi giới cho rằng, năm 2018 là một năm làm ăn khá khó khăn, trừ thời điểm nóng sốt vì nhìn chung thị trường trầm lắng hơn những năm trước, ít sản phẩm mới chào bán. Đặc biệt, ở giai đoạn cuối năm, nguồn hàng khan, thu nhập của môi giới không ổn định.

Đầu tư bất động sản thương mại châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 5% vào năm 2019

1949 views
14-01-2019
(Cosmolife.vn) Tập đoàn tư vấn bất động sản toàn cầu JLL cho biết khối lượng đầu tư bất động sản Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 sẽ vẫn tăng 5%, mặc dù đà tăng trưởng sẽ chậm lại.

Alpha King chính thức ra mắt khu trưng bày không gian mẫu The Sense, sau này sẽ là trung tâm văn hóa tại Alpha City và Centennial

1922 views
11-01-2019
Công ty Bất động sản quốc tế Alpha King vừa chính thức ra mắt khu trưng bày không gian mẫu, đồng thời là trung tâm văn hóa mang tên The Sense là nơi giới thiệu những căn hộ mẫu của dự án Alpha City và Centennial Alpha King qua việc kí kết hợp tác với Kiwi Media, tập đoàn truyền thông với mạng lưới trên toàn cầu.